Cách Đánh Gậy Rescue Chuẩn Nhất Theo Hướng Dẫn Của HLV Golf

Gậy rescue hay gậy hybrid, gậy lai là một loại gậy được các golfer ưa chuộng sử dụng bởi nó mang đến những cú đánh với hiệu suất vượt trội. Cây gậy này còn được coi là “vị cứu tinh” cho những tình huống bóng khó, giúp các golfer thuận lợi cứu bóng trong những tình huống bóng khó nên còn được gọi với cái tên là “gậy cứu”. Vậy cách đánh gậy rescue như thế nào là đúng kỹ thuật?

Đặc điểm của gậy golf rescue

Gậy rescue là loại gậy không thể thiếu được trong bộ gậy của nhiều golfer. Loại gậy này có vai trò khá quan trọng trong một trận đấu golf. Nó có chức năng cứu bóng trong những trường hợp bóng khó, giúp quá trình tập luyện và thi đấu trên sân của golfer trở nên dễ dàng hơn. Thiết kế đầu gậy đặc biệt khiến những cây gậy rescue thích hợp để sử dụng trên khu vực fairway và khả năng kiểm soát bóng bằng cây gậy này cực tốt, giúp người chơi có những cú đánh xa và chính xác.

Gậy rescue còn được biết đến với tên gọi gậy hybrid hay gậy cứu
Gậy rescue còn được biết đến với tên gọi gậy hybrid hay gậy cứu

Gậy hybrid/rescue được coi là “đứa con lai” của gậy sắt và gậy gỗ. Nhờ vậy mà nó sở hữu những ưu điểm của cả hai loại gậy trên và khắc phục điểm yếu của cả hai loại gậy này. Hiện nay trên thị trường có 5 loại gậy rescue, mỗi loại có những thông số khác nhau về độ loft, đó là rescue 15 độ, 17, 19, 21, 24 độ. Các golfer không nhất thiết phải sở hữu tất cả các loại gậy golf  trên, chỉ cần chọn cây gậy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thông thường các golfer sẽ sử dụng gậy rescue trong khu vực cỏ rậm. Trọng lượng phía sau của đầu gậy sẽ giúp bóng thoát ra khỏi khu vực này một cách rõ ràng hơn mà không lo về tình trạng lật mặt gậy. Ngoài ra, các golfer cũng có thể sử dụng loại gậy này để đánh những cú đánh ở khu vực gần green.

Vì sao nên sử dụng gậy rescue thay vì gậy sắt dài?

Đánh bóng tốt bằng những cây gậy sắt dài như sắt 2, 3, 4 luôn là một điều khó khăn với các golfer,  đặc biệt là các golfer mới tập chơi. Thiết kế mặt gậy mỏng khiến người chơi gặp nhiều khó khăn trong việc đánh bóng trúng mặt gậy trong những tình huống bóng khó. Vì vậy, gậy rescue hay hybrid được sinh ra để giải quyết những vấn đề này.

Sở hữu những đặc điểm vừa giống gậy gỗ lại vừa giống gậy sắt nên khi sử dụng gậy lai này, người chơi dễ dàng đánh bóng trúng điểm ngọt hơn. Nhờ vậy mà bóng bay cao hơn và chính xác hơn. Gậy rescue thường được sử dụng trong những đường bóng khó, những cú phát bóng hỏng, sử dụng để đánh bóng trong khoảng cách 155 – 185 yards. Khoảng cách như vậy thường sẽ dùng sắt 2, 3, 4 để đánh.

Cách Đánh Gậy Rescue Đơn Giản Nhất Dành Cho Mọi Golfer
Gậy rescue thường được các golfer sử dụng thay thế cho gậy sắt dài

Gậy rescue cũng được đánh giá là dễ điều khiển hơn, độ linh hoạt cao hơn, thích hợp để cứu bóng trong những tình huống bóng khó, bóng rơi vào vùng cỏ cao, vị trí bóng xấu và cũng có thể dùng để đánh chipping. Khi sử dụng loại gậy này, golfer có thể điều chỉnh trọng lượng đầu gậy để hạ vị trí trọng tâm xuống sau cho phù hợp với lối đánh của mình. Những cú đánh bằng gậy hybrid sẽ thẳng hơn so với khi đánh bằng gậy sắt dài.

Cách đánh gậy rescue sao cho chuẩn nhất

Để cây gậy rescue phát huy được hết hiệu suất của mình, điều quan trọng nằm ở kỹ thuật đánh của người chơi. Kỹ thuật đánh gậy rescue bao gồm vị trí đặt bóng khi đánh bằng gậy rescue, cách cầm gậy, tư thế đứng và kỹ thuật swing.

Vị trí đặt bóng khi đánh bằng gậy rescue

Nếu bóng đang nằm ở vị trí cao hơn so với nền đất thì người chơi phải căn chỉnh sao cho vị trí bóng ở phía trước tư thế đứng. Lúc này, trọng lượng cơ thể của golfer sẽ dồn về chân phải nhiều hơn so với chân trái (với các golfer thuận tay phải). Còn nếu bóng nằm lõm sâu trong cỏ thì nên đứng sau cho bóng nàm ở giữa tư thế đứng. Tay đang cầm gậy đua về phía trước bóng, trọng lượng cơ thể phân phối đồng đều giữa hai chân.

Cách setup khi đánh bằng gậy rescue
Cách setup khi đánh bằng gậy rescue

Cách cầm gậy và swing với gậy rescue

Golfer có thể lựa chọn một trong ba cách cầm gậy phổ biến nhất hiện nay là Vardon Overlapping, Interlocking và Ten Finger. Người chơi setup vị trí đứng so với vị trí bóng như đã đề cập ở trên. Kéo gậy về phía sau tầm thấp, vai xoay nhịp nhàng. Khi đánh bóng bằng gậy rescue, người chơi swing quét ngang và tăng dần tốc độ lúc đầu gậy đi qua bóng. Thực hiện đánh bóng từ trên xuống dưới.

Cách cầm gậy và setup đánh gậy rescue
Cách cầm gậy và setup đánh gậy rescue

Để đảm bảo bóng đi chính xác, người chơi sử dụng lực vừa phải, chỉ bằng 80% tổng lực. Bởi thiết kế của gậy hybrid sẽ đảm nhiệm những công việc còn lại ngay cả trong trường hợp bóng nằm ở vị trí khó.

Khi thực hiện cú phát bóng bằng gậy rescue thì người chơi phải cắm tee xuống thấp hơn so với gậy driver và luôn đặt bóng nằm gần chân hơn để cú swing đạt được độ chính xác cao, gậy có thể nhẹ nhàng quét ngang qua bóng.

Gậy rescue có vẻ bề ngoài giống gậy gỗ nhưng để phát huy tốt nhất hiệu suất của nó thì người chơi nên đánh giống cách đánh của gậy sắt. Điều này cũng lý giải nguyên nhân vì sao lại nói hybrid/rescue là đứa con lai của gậy gỗ và gậy sắt.

Tuy có vẻ ngoài trông giống gậy fairway nhưng cách swing của hai loại gậy này lại khác nhau hoàn toàn. Khi swing bằng gậy hybrid, người chơi không nên quá hướng gậy ra phía trước và hãy đưa gậy vào gần trung tâm hơn, đánh hơi hướng xuống. Khi gậy đến vị trí tiếp bóng, hãy hướng tay ra phía trước. Nhiều người chơi thường gặp khó khăn khi đánh gậy rescue là bởi họ đặt bóng ra phía trước quá nhiều và đặt lệch sang bên trái khiến gậy khó tiếp xúc với bóng hơn. Khi đánh gậy rescue, người chơi đứng tư thế như đứng đánh gậy sắt. Các golf thủ đứng hơi lệch chút so với vị trí trung tâm như vậy việc đưa tay ra trước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu áp dụng đúng như vậy thì hiệu quả mang lại sẽ là một cú đánh xa và chính xác.

Một số lưu ý khi đánh bóng bằng gậy rescue

Để có cú đánh bằng gậy rescue hiệu quả nhất, bên cạnh việc thực hiện đúng kỹ thuật thì một điều kiện cũng quan trọng không kém đó là cách lựa chọn gậy golf rescue. Khi lựa chọn gậy, người chơi cần lưu ý những thông số như flex, độ loft. Mỗi loại gậy rescue sẽ có sự khác nhau về thông số để cú đánh đạt được khoảng cách khác nhau. Các golfer có thể căn cứ vào khoảng cách mình cần để lựa chọn gậy.

  • Nếu đánh bóng trong khoảng cách 185 yards thì nên lựa chọn gậy rescue 2.
  • Nếu cần đánh bóng trong khoảng cách khoảng 175 yards thì nên lựa chọn gậy rescue 3.
  • Gậy rescue 4 phù hợp để đánh bóng trong khoảng 165 yards.
  • Gậy rescue 5 sẽ được dùng để đánh bóng trong khoảng cách 155 yards.

Trước khi chọn mua gậy rescue, người chơi nên đánh thử một vài loại gậy của các thương hiệu khác nhau để lựa chọn được loại phù hợp nhất. Đa số người chơi sẽ lựa chọn gậy rescue 3 độ loft 19 độ hoặc rescue 4 độ loft 22 độ.

Có Nên Sử Dụng Gậy Rescue 27 Độ Không? 5 Mẫu Gậy HOT Nhất
Chọn đúng gậy golf Rescue là rất cần thiết

Ngoài việc chọn đúng loại gậy thì các golfer hãy lưu ý thêm một số tips sau để có được cú đánh hiệu quả.

  • Khi bóng nằm bên trên bề mặt cỏ thì nên đặt bóng gần vị trí chân trái hơn trước khi thực hiện cú đánh.
  • Nếu bóng nằm bên dưới cỏ hoặc nằm trong bẫy sâu thì nên đặt bóng gần vị trí chân phải hơn sẽ dễ dàng cứu bóng ra.
  • Chỉ nên swing bằng 80% lực.
  • Thực hiện swing quét ngang mặt bóng chi đến khi follow through thay vì đánh bóng từ trên xuống dưới.
  • Đặt tee đánh rescue thấp hơn tee đánh bằng gậy driver để bóng nằm ở vị trí gần chân hơn. Nhờ vậy mà cú swing sẽ mượt mà, nhịp nhàng hơn.

Trên đây là cách đánh gậy rescue cùng những thông tin bên lề chủ đề này được tổng hợp và được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu về golf hiện nay. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, các golfer sẽ có những kiến thức bổ ích để tập luyện đánh gậy rescue đúng cách và lên sân hiệu quả hơn.

 

Nguồn : Techgolf