Kỹ thuật swing golf thế nào chuẩn nhất? Chi tiết các bước thực hiện

Kỹ thuật swing golf còn được gọi là cú xoay người để đánh bóng. Để nắm được kiểu chơi này thì tay golf cần phải hiểu rõ về kỹ thuật và dành nhiều thời gian luyện tập bài bản, đúng quy cách.

Kỹ thuật swing golf

Để làm quen với bộ môn golf, người chơi cần thực hiện thành thạo kỹ thuật swing golf (Ảnh: sưu tầm)Khi tìm hiểu về golf chắc hẳn các golf thủ đều đã từng nghe tới kỹ thuật swing golf. Học cách swing golf chuẩn là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng đối với mọi golfer ngay từ khi mới tập chơi. Để rút ngắn thời gian học tập và đạt kết quả như mong muốn, mời các golfer tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây.

1. Giải mã thuật ngữ swing golf

Trước khi tìm hiểu cách thực hiện kỹ thuật swing golf, các golf thủ cần nắm được kỹ thuật này là gì, sử dụng trong trường hợp nào. Đây là một trong những kỹ thuật golf cơ bản mà bất kỳ người chơi nào khi bắt đầu tìm hiểu và chơi golf đều cần phải tập luyện một cách thành thục.

Kỹ thuật swing golfSwing golf là cú xoay người đánh bóng trong golf (Ảnh: sưu tầm)Hiểu một cách đơn giản thì “swing” là động tác xoay người đánh bóng trong golf. Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng để có được kỹ thuật swing trong golf mềm mại với cú xoay người đánh bóng chuẩn, vừa có lực vừa đẹp mắt và đảm bảo độ chính xác thì người chơi phải hiểu rõ bản chất của kỹ thuật chơi golf này và thường xuyên chăm chỉ luyện tập.

Để nhanh chóng làm quen, thực hiện tốt kỹ thuật swing golf và tránh được những chấn thương không đáng có thì khi học đánh golf, các tay golf cần nắm được một số nguyên tắc, các bước thực hiện kỹ thuật cơ bản như sau:

2.1. Nguyên tắc của kỹ thuật swing cơ bản

Một số nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật swing golf mà người chơi cần tuân thủ khi thực hiện gồm:

 • Khởi động kỹ, làm nóng cơ thể trước khi tập luyện: để tránh nguy cơ gặp phải những chấn thương trong quá trình luyện tập thì các golfer nên thực hiện kỹ những bài tập khởi động ở khớp cổ tay, ngón tay, hông, đầu gối,… Điều này giúp các khớp xương vận động linh hoạt hơn trong quá trình đánh bóng.
 • Setup tư thế chuẩn: nếu muốn có được những cú đánh bóng golf với hiệu suất cao thì người chơi cần có tư thế chuẩn. Các golfer nên lưu ý giữ tư thế đúng là: 2 chân dang rộng, tay cầm gậy đúng cách.
 • Thả lỏng cơ thể và để tay thoải mái: các golfer không nên quá căng thẳng hoặc gồng mình khi thực hiện swing mà hãy thả lỏng cơ thể toàn bộ. Khi cơ thể thoải mái, người chơi hãy thả lỏng tay cầm gậy sao cho vuông góc với mặt đất, đầu gối hơi khuỵu xuống, dùng mũi chân nâng đỡ cơ thể để thực hiện cú swing.

2.2. Thứ tự các bước trong kỹ thuật swing golf

Sau khi nắm vững các quy tắc khi thực hiện kỹ thuật swing, các tay golf có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau để có tư thế setup và đánh bóng chuẩn nhất:

Kỹ thuật swing golf8 bước minh họa cụ thể kỹ thuật swing golf (Ảnh: sưu tầm)

 • Bước 1: Tư thế setup: golfer đứng 2 chân dang rộng bằng vai, dồn trọng lượng cơ thể vào cả 2 chân. Nên khuỵu chân xuống một chút nhưng vẫn phải đảm bảo giữ lưng thẳng, mắt nhìn theo bóng.
 • Bước 2: Takeaway: golfer cầm gậy, đưa gậy lên cao và ra xa khỏi bóng. Lực đánh cần dồn vào vai và lưng để giúp cú đánh có lực và ổn định hơn so với việc chỉ dùng lực ở tay. Mũi gậy nên đưa thẳng lên trời.
 • Bước 3: Backswing: từ tư thế takeaway, tay golf xoay vai và đưa gậy lên cao, dồn trọng lượng cơ thể xuống chân phải. Nên đưa tay ra xa để tạo khoảng cách lớn nhất với thân người, đưa thẳng cánh tay ra xa nhằm đảm bảo quỹ đạo swing rộng nhất, tròn nhất, có lực nhất. Như vậy, bóng sẽ được tối ưu về khoảng cách, tiếp cận mục tiêu chính xác hơn.
 • Bước 4: Top of swing: ở bước này, mũi gậy sẽ hướng thẳng tới bóng golf đang nằm dưới đây. Sau khi đưa gậy tới gần bóng, người chơi xoay vai hết cỡ theo hướng đánh sao cho lưng đối diện với bóng. Động tác thực hiện đúng nếu bạn thấy gậy golf nằm giữa vai và tai của mình. Nếu tư thế này không chuẩn thì sẽ dẫn tới downswing sai, cú đánh kém hiệu quả, thậm chí gây chấn thương.
 • Bước 5: Downswing: ở động tác này, bắt buộc tay phải của golfer phải cong theo hướng gậy nhằm giữ cho gậy luôn nằm trên đường hướng vào bên trong so với bóng. Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết vào chân trái. Do đó, các động tác cần thực hiện nhuần nhuyễn, chuẩn xác để khi chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái vẫn giúp người chơi trụ vững để thực hiện cú đánh chính xác.
 • Bước 6: Impact: khi gậy golf tiếp xúc với bóng, golfer nên xoay hông về phía mục tiêu, 2 tay cầm gậy hướng về phía bóng để đánh bóng đi thật mạnh mẽ, dứt khoát thành 1 đường thẳng với lực mạnh hơn, bóng đi được khoảng cách xa hơn.
 • Bước 7: Follow Through: sau khi gậy golf tiếp xúc với bóng, golf thủ tiếp tục xoay người, duỗi thẳng cánh tay hết sức và xoay qua thân. Vì trọng lượng cơ thể sẽ dồn sang chân trái nên người chơi cần kiểm soát tốt để không mất trụ, giữ thăng bằng tốt.
 • Bước 8: Finish: là giai đoạn cuối của quá trình swing. Để có tư thế finish đúng và đẹp mắt, golf thủ kết thúc bằng tư thế khi nút khóa lưng đối diện với mục tiêu thì cú swing đã chuẩn xác.

Vì quá trình thực hiện kỹ thuật swing golf diễn ra rất nhanh, chỉ mất vài giây nhưng nó lại được chia thành nhiều bước nên người chơi cần phải tập luyện nhiều, sửa từng bước nhỏ để đạt kết quả tốt nhất.

2.3. Lỗi cần tránh khi thực hiện kỹ thuật swing trong golf

Mặc dù kỹ thuật swing golf đã được chia nhỏ thành nhiều bước để người chơi dễ dàng luyện tập nhưng trong quá trình thực hiện, các golfer vẫn có thể mắc một số lỗi sau:

 • Di chuyển đầu khi thực hiện các động tác: là lỗi thường gặp ở những golfer mới tập chơi golf. Để khắc phục lỗi này, người chơi cần lưu ý giữ cố định đầu khi luyện tập. Khi bạn đã giữ đầu cố định không bị xoay theo thân thì cú swing sẽ có độ chính xác cao hơn.
 • Dồn toàn bộ trọng lượng về phía sau cơ thể: các golfer chuyên nghiệp thường có dáng đứng đánh golf chuẩn, dồn 80 – 90% trọng lượng cơ thể về phía trước trong quá trình swing. Ngược lại, các golfer mới tập chơi thường hiểu nhầm và dồn nhiều trọng lượng về phía sau cơ thể. Đây là một lỗi mà người chơi cần lưu ý.
 • Gập cổ tay trái: là lỗi gặp nhiều ở cả golfer nghiệp dư và người chơi lâu năm.
 • Không kiểm soát được mặt gậy khi đánh bóng: là lỗi khá phổ biến ở cả người mới tập chơi và người chơi nhiều năm. Cách khắc phục là người chơi cần làm chủ được mặt gậy, biết lúc nào nên đóng/ mở mặt gậy. Kỹ thuật này cần phải trau dồi luyện tập thường xuyên.

3. Cách cải thiện kỹ thuật swing golf hiệu quả

Một số lưu ý người chơi cần nắm vững để thực hiện được những cú swing golf chuẩn:

Kỹ thuật swing golfKỹ thuật swing chuẩn là nên giữ thăng bằng và bung lực đúng thời điểm (Ảnh: sưu tầm)

 • Luôn giữ thăng bằng, chắc chắn, lực đánh nằm ở 2 cổ tay;
 • Bung lực trong swing golf đúng thời điểm khi gậy golf tiếp xúc với bóng để đưa bóng đi được khoảng cách xa nhất;
 • Khi backswing, nên giữ tay trái thẳng, dang rộng ra khỏi cơ thể, dồn trọng lượng cơ thể về chân phải;
 • Khi kết thúc cú đánh, nên giữ 2 tay thẳng, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể về chân trái;
 • Khi backswing và finish, golfer không di chuyển hông sang ngang mà xoay hông ở các điểm thắt lưng, vai, cổ và đầu cho tới khi gậy tiếp xúc với bóng golf và bóng đi đúng quỹ đạo đã định.

Kỹ thuật swing golf không hề đơn giản vì đòi hỏi người chơi phải thực hiện chuẩn từng bước, từng động tác nhỏ. Vì vậy, ngoài việc nắm rõ lý thuyết, người chơi cần thường xuyên luyện tập. Bên cạnh đó, các tay golf mới làm quen với bộ môn này cũng có thể đăng ký các khóa học golf, tích cực luyện tay tại các sân golf chuẩn quốc tế để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật swing golfHọc viên được huấn luyện viên hướng dẫn tập golf chuyên nghiệp

Kỹ thuật swing golf

Nguồn: internet