HƯỚNG DẪN CẦM GẬY GOLF ĐÚNG CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các bước cầm gậy golf chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia

Cầm gậy đánh golf chính là một trong những kỹ năng cơ bản và đặc biệt quan trọng đối với tất cả những người lựa chọn tập luyện bộ môn thể thao này. Việc sử dụng cách cầm gậy golf đúng và hợp lý không chỉ giúp mọi cú đánh đạt chất lượng cao, tạo tiền đề cho các kỹ thuật phức tạp sau này, mà còn phòng tránh các chấn thương có thể xảy ra với cổ tay trong suốt quá trình đánh bóng. Vậy cách cầm gậy golf đúng là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách cầm gậy golf đúng kỹ thuật 

Kỹ thuật cầm gậy golf chính xác

90% kết quả của mọi cú swing được quyết định bởi cách cầm gậy golf, bởi việc đặt tay trên cán gậy sẽ ảnh hưởng đến lực đánh và hướng vung của gậy, qua đó tác động đến quỹ đạo bay cũng như điểm đến của trái bóng.

Nguyên tắc cơ bản khi cầm gậy golf để tạo nên những cú đánh chuẩn xác, đúng mục tiêu và không gây chấn thương chính là cầm gậy càng chắc tay càng tốt bởi tay chính là điểm tiếp xúc duy nhất với gậy và quyết định đến trạng thái hoạt động của gậy. Dù là người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp trước khi thực hiện các cú swing đều đặc biệt chú ý đến điều này.

Trước tiên, dùng tay phải đặt gậy theo hướng nằm chéo lên những ngón tay của bàn tay trái. Tay trái nắm quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái xếp lên nhau như hình chữ V. Khi đứng, chú ý chỉnh vai của bạn để chữ V thẳng hàng với vai trái, vai xoay tối đa vào trong và khuỷu tay hướng vào hông trái. Lặp lại các bước tương tự ở phía đối diện với tay phải.

cac-buoc-cam-gay-golf-co-ban

Các bước cầm gậy golf cơ bản

Để xem mình đã áp dụng cách cầm gậy golf đúng hay chưa, bạn hãy kiểm tra các yếu tố sau:

 • Tư thế cầm gậy của bạn có thoải mái không, nếu bạn cảm thấy vẫn gượng khi cầm gậy thì cần thả lỏng tay một chút và điều chỉnh lại cách nắm sao cho thật tự nhiên nhất mà không làm dịch chuyển phần cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và ngón tay.
 • Ngón trỏ và ngón cái đã tạo thành hình chữ V hướng xuống cán gậy hay không
 • Hai khớp xương ngón trái có nổi lên không, lực nắm tay có đủ để điều khiển hướng vung của gậy không.

Đây chính là kỹ thuật cầm gậy đánh golf cơ bản mà bất cứ ai mới bắt đầu với bộ môn thể thao này cũng phải học và nắm vững, cũng là tiền đề sáng tạo nên những cách cầm gậy golf khác nhau được ứng dụng phổ biến sau này.

3 cách cầm gậy golf phù hợp với thể trạng người Việt

Hiện có nhiều cách sử dụng gậy đánh golf khác nhau, tuy nhiên theo HLV Hoàng Phạm, “kiểu truyền thống – kiểu chồng chéo – kiểu bóng chày” là 3 cách cầm gậy golf phù hợp nhất với thể trạng người Việt.

Overlapping Grip

Đây là cách cầm gậy đánh golf được ưa chuộng bởi đa phần các golfer lâu năm. Đối với Overlapping Grip, lực đánh của gậy chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy, tạo nên cú swing đưa bóng đi xa và tăng khả năng trúng mục tiêu cao hơn.

 

cach-cam-gay-golf-kieu-Overlapping-Grip

Cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip

Cách cầm gậy đánh golf theo kiểu Overlapping Grip được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Để ngón út tay phải đè lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái
 • Bước 2: Đặt ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải nắm chắc cán gậy.

Nếu bạn thuận tay trái thì chỉ cần áp dụng trình tự trên theo hướng ngược lại.

Interlocking Grip

Nếu bạn sở hữu một bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu thì đây là cách cầm gậy golf dành riêng cho bạn. Bên cạnh đó, với những newbie thì Interlocking Grip cũng là sự lựa chọn lý tưởng vì khá dễ áp dụng và cho hiệu quả cao. Lực cầm gậy chủ yếu đến từ đầu ngón tay và di chuyển vào lòng bàn tay.

Cach-cam-gay-golf-kieu-Interlocking-Grip

Cách cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip

Để cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip, bạn thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Kẹp ngón tay phải vào phần giữa của ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: Đưa ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải ôm trọn cán gậy.

Bạn cũng áp dụng tương tự theo hướng ngược lại nếu thuận tay trái.

Ten Fingers (Baseball)

Kỹ thuật cầm gậy đánh golf sử dụng cả 10 ngón tay Ten Fingers (hay cầm gậy kiểu đánh bóng chày) chính là bài học đầu tiên mà newbie được dạy, bởi bất cứ ai khi mới chơi cũng khó có thể kiểm soát lực đánh cũng như rèn luyện khớp cổ tay cho thật khỏe và chắc.

Bên cạnh đó, đối với những ai gặp vấn đề với khớp cổ tay thì đây cũng là cách cầm gậy thích hợp nhất. Tuy nhiên, những golfer lâu năm, chuyên nghiệp thì không ưa thích kỹ thuật này lắm bởi nó khá “gượng” tay, khiến việc kiểm soát độ mở mặt gậy trở nên khó khăn hơn và lực gậy dễ bị đưa vào lòng bàn tay, làm cho lực đánh yếu đi.

Cach-cam-gay-golf-kieu-Ten-Fingers

Cách cầm gậy golf kiểu Ten Fingers

Các thao tác cầm gậy đánh golf theo kiểu Ten Fingers:

 • Bước 1: Dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực cầm gậy tập trung hoàn toàn vào các đầu ngón tay
 • Bước 2: Đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ tay trái
 • Bước 3:  Đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải. Đổi theo hướng ngược lại với người thuận tay trái.

Lưu ý khi lựa chọn cách cầm gậy đánh golf

Lời khuyên dành cho các golfer khi chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf ở trên là hãy thử duy trì mỗi kiểu trong ít nhất 1 tháng và đánh giá hiệu quả của từng kiểu. Bạn cảm thấy thoải mái và tự tin với kiểu nào nhất thì đó chính là kiểu cầm gậy dành cho bạn. Đây cũng là cách thử gậy được các tay golf lâu năm áp dụng khi mới bắt đầu chơi bộ môn thể thao này và là bí quyết giúp họ đạt thành tích cao trong suốt hành trình tập luyện.

Sau thời gian 1 tháng, khi chuyển sang kiểu cầm gậy đánh golf khác, bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn và gượng gạo ở những cú đánh đầu tiên. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn không cần lo lắng. Hãy kiên trì thử sức với kiểu đánh mới trong 1 tháng tiếp theo để so sánh hiệu quả. Hãy cảm nhận sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi cách cầm gậy khác nhau, tự khắc bạn sẽ tìm ra kỹ thuật phù hợp cho mình và việc gặt hái “trái ngọt” chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Cách đánh gậy rescue đúng kỹ thuật - 7Golf

Nên thử mỗi kỹ thuật cầm gậy trong vòng 1 tháng để chọn kiểu cầm phù hợp 

Trên đây là hướng dẫn cách cầm gậy golf đúng cách và các kỹ thuật cầm gậy chính được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với môn thể thao đầy tính nghệ thuật và mới mẻ này, hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng tốt để có thể trở thành một golfer lão luyện. Việc chơi golf không chỉ giúp bạn giải trí, thư giãn tinh thần và làm tiêu tan mọi mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng, mà còn là một hình thức rèn luyện sức khỏe vô cùng tốt. Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều doanh nhân nổi tiếng hoặc các chính trị gia lựa chọn tận hưởng thời gian nghỉ ngơi với bộ môn này. 

golfMách Bạn 6 Mẹo Thực Hiện Kỹ Thuật Đánh Gậy Sắt Dài Chuẩn Xác Nhất

Golf được mệnh danh là môn thể thao “quý tộc”

Bên cạnh kỹ thuật cầm gậy, bạn chắc chắn sẽ cần đến một chiếc gậy đánh golf phù hợp để đảm bảo khởi đầu được thuận lợi, suôn sẻ hơn. Để chọn gậy golf đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng cao, hãy ưu tiên những thương hiệu uy tín và được nhiều người lựa chọn như TaylorMade, Mizuno Golf, HONMA, Titleist, XXIO,…

Nguồn: internet