9 KỸ THUẬT GOLF CƠ BẢN GIÚP BẠN TRỞ THÀNH GOLF THỦ GIỎI

Các kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao là nền tảng để tạo nên Golfer chuyên nghiệp. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi Golf và các tay chơi lâu năm muốn cải thiện kỹ năng chơi Golf hiệu quả.

Mục lục

Tổng hợp kỹ thuật đánh golf cơ bản và nâng cao

Các kỹ thuật chơi golf cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn

Kỹ thuật đánh swing golf

Kỹ thuật puttting ( hay gạt bóng)

Các kỹ thuật chơi golf nâng cao mang lại thành tích tốt

Kỹ thuật chip trong chơi golf

kỹ thuật piching golf

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Kỹ thuật đánh cát trong golf

Cách đánh gậy rescue

Kỹ thuật kiểm soát bóng khi có gió mạnh

Mẹo giúp cải thiện ký thuật chơi golf hiệu quả

Biết được dõ các khoảng cách đánh gậy golf

Khởi động trước khi tham gia

Tìm huấn luyện viên hướng dẫn thêm

Một số lưu ý khi tham gia chơi golf

Lựa chọn trang phục phù hợp, thoải mái

Mua bộ dụng cụ chơi golf chất lượng

Chú ý quan sát cách đánh của các golfer cao thủ

Các kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao là nền tảng để tạo nên Golfer chuyên nghiệp. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi Golf và các tay chơi lâu năm muốn cải thiện kỹ năng chơi Golf hiệu quả. Vậy, trong đánh Golf có những kỹ thuật nào? Cùng tìm hiểu những chia sẻ cụ thể dưới đây nhé

 

Tổng hợp kỹ thuật đánh golf cơ bản và nâng cao

Golf là một trong những bộ môn thể thao mang tính đẳng cấp và đòi hỏi các kỹ thuật đánh Golf bài bản, có quy trình. Bao gồm kỹ thuật chơi Golf cơ bản đến kỹ thuật đánh Golf nâng cao. Hoặc các kỹ thuật đánh Golf xa, kỹ thuật đánh Golf vào lỗ… Khi đã sẵn sàng khởi động bộ môn này, đừng bỏ lỡ trọn bộ kỹ thuật đánh Golf sau.

Các kỹ thuật chơi golf cơ bản cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu chơi đánh Golf, cần phải nắm được những kỹ thuật đánh Golf cơ bản. Gồm có: Kỹ thuật cầm gậy Golf chuẩn, kỹ thuật đánh Swing Golf, kỹ thuật Putting hay kỹ thuật gạt bóng. Chi tiết như sau:

Kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn

Nhiều người lúc nghe đến Kỹ thuật cầm gậy Golf thường nghĩ là khá đơn giản. Nhưng thực tế thì đây là bước khởi đầu cần phải chỉn chu trong kỹ thuật đánh Golf.

Người chơi sẽ dùng tay phải của mình cầm gậy đặt chéo lên các ngón tay ở bàn tay trái. Tiếp đến, nắm tay phải vòng quanh cán gậy theo cách tự nhiên nhất. Lúc này, ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải sẽ tạo thành hình chữ V. Chữ V này cần thẳng hàng với vai trái và logo in trên cán cây và mặt gậy.

Khi đã thực hiện xong tư thế này trong kỹ thuật đánh Golf, người chơi nên kiểm tra lại một lần nữa. Những tiêu chí cần thiết để kiểm tra là: Mức độ tự nhiên khi cầm gậy, vị trí chữ V nằm đúng hay không?…

Chỉ khi có cách cầm gậy Golf đúng thì bạn mới dễ dàng thực hiện được những cú đánh Golf chuẩn và dễ dàng. Do đó, hãy cầm gậy đúng chuẩn ngay từ đầu nhé!

Kỹ thuật đánh swing golf

Khi nắm được kỹ thuật đánh Golf cơ bản từ cách cầm gậy thì người chơi cần học cách thực hiện được cú đánh Swing Golf. Kỹ thuật đánh Swing Golf được xem là kỹ thuật quan trọng nhất mà hầu hết các Golfer phải thực hiện được.

Với gậy Driver, bạn hãy nắm vững cách thực hiện Swing như sau:

Bước đầu tiên, đặt bóng lên tee và điều chỉnh để bóng nằm ở vị trí ½ đầu gậy Golf.

Tư thế đứng

Tiến hành đặt bóng nằm đối diện với ngón chân cái của bàn chân trái. Chân dang ra đủ rộng, phần thân trên sẽ hơi nghiêng về phía sau. Làm sao tạo thành đường thẳng với chân trái

Cách dùng gậy

Khi đưa gậy lên cao, người chơi nên chuyển trọng lượng về phía chân sau. Điều này sẽ giúp có được các cú đánh driver thẳng và xa nhất. Bộ phận hông và vai sẽ nhất theo vòng quay của gậy Golf. Lúc này, người chơi sẽ thấy tất cả trọng lượng dần dồn về phía chân phải.

Cách hạ gậy

Người chơi tiến hành dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái. Có thể dời hông nhưng người chơi cần phải giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Yếu tố này rất quan trọng nếu muốn có được cú swing Golf chuẩn.

Quá trình dồn trọng lượng sang chân trái, khuỷu tay phải chạm hông giúp cho người chơi dồn được tất cả năng lượng dự trữ của mình. Hãy hạn chế việc vung gậy quá sớm vì sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều năng lượng cho cơ thể.

Đánh bóng

Chỉ cần giữ đúng tư thế trên và tiến hành đánh bóng với tất cả năng lượng đến khi hạ gậy. Lúc này là người chơi đã thực hiện được một cú swing Golf đạt chuẩn.

Kỹ thuật putting (hay gạt bóng)

Trong các kỹ thuật đánh Golf, kỹ thuật gạt bóng Putting là bước cuối để người chơi đưa bóng vào lỗ để kết thúc hố Golf. Khi đó, bóng đã đặt ngay ở trước lỗ Golf nên người chơi sẽ chỉ cần dùng gậy gạt bóng là được.

Tuy nhiên, trước khi gạt bóng, cần phải quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng có hình dáng ra sao. Người chơi nên quay mặt nghiêng về phía miệng hố, đồng thời nhìn về phía bóng để đoán hướng đi của bóng. Lúc gạt bóng, nên gạt từ phía dưới lên và có sự quan sát xung quanh đường bóng. Như vậy mới đảm bảo người chơi nhìn được trọn vẹn và kỹ càng. Đồng thời, giữ đầu gậy đi là là trên mặt đất khi nó lướt ngang qua mép ngoài chân trái. Vậy là đã có thể thực hiện được cú gạt bóng đẹp mắt.

Các kỹ thuật chơi golf nâng cao mang lại thành tích tốt

Để trở thành một Golfer chuyên nghiệp và chinh phục mọi thế trận địa hình, người chơi cần thêm các kỹ thuật đánh Golf nâng cao. Bao gồm:

Kỹ thuật chip trong chơi golf

Kỹ thuật chip trong chơi Golf (hay Chipping golf) thuật ngữ biểu thị cú đánh bóng xoay quanh vùng green. Có khoảng cách với điểm gạt bóng khoảng một vài yard. Lúc này, quả bóng golf sẽ vừa bay qua mép cũng như gần lăn được tới lỗ. Với kỹ thuật chip nâng cao trong chơi Golf sẽ chia thành 3 loại sau:

 • Kỹ thuật chip shot: đối với bóng bay thấp & lăn
 • Kỹ thuật chip shot: đối với bóng bay mức trung bình
 • Kỹ thuật chip shot: đối với bóng bay xa & bổng

Ở mỗi ván đánh thì mỗi người chơi sẽ cần thực hiện được ít nhất 10 cú chipping Golf. Trường hợp đánh chip gần sát với lỗ cờ, người chơi chỉ cần đánh thêm cú putting để đẩy bóng vào hố. Muốn làm tốt được cú đánh này thì nên để bóng vào gần với chân phải. Tiếp đến là dồn tất cả trọng lực sang chân trái và đưa tay đi trước gậy, giữ nguyên cổ tay. Mặt khác, người chơi hãy để mặt gậy ở ngửa lên trời và ngắm điểm rơi của bóng. Cuối cùng, vung gậy theo đúng quỹ đạo và đánh vào bóng.

Kỹ thuật pitching golf

Kỹ thuật Pitching golf là kỹ thuật đánh Golf trái ngược hoàn toàn với kỹ thuật chipping Golf. Kỹ thuật này thuộc kỹ thuật đánh bóng cao, bóng sẽ bay trên không trung ở khoảng 2/3 đoạn đường rồi lăn xuống đất.

Với kỹ thuật Pitching Golf giúp cho bóng bay trên không khí nhiều hơn. Đồng thời, quỹ đạo của bóng cũng được nâng cao và khiến bóng dừng lại nhanh hơn. Đặc biệt, cần phải có kỹ thuật Swing mạnh và dài hơn vì những cú đánh Pitching này thường nằm xa vùng Green.

Một số tiêu chuẩn cần đạt để có cú đánh Pitching Golf chuẩn và đẹp mắt:

Tư thế đánh đúng chuẩn: Người chơi nên đặt gậy hơi mở với bóng và nằm ở giữa hai chân. Cách cầm gậy Golf theo kiểu cơ bản. Nếu phần cán gậy ở mép trong má đùi trái thì khi vào bóng người chơi cần dồn trọng lượng vào chân trái và chân phải. Tỷ lệ này là 60/40.

Sau đó, người chơi tiến hành đặt hai mũi bàn chân và đầu gối cùng với hông, vai song song với đường thẳng của bóng. Hướng mắt về phía đường bóng đã xác định. Lúc bắt đầu đánh, phần đầu gậy sẽ đi thẳng từ ngoài vào trong. Nhờ vậy đã tạo nên góc bóng bay có độ dốc cao hơn, giúp bóng bay bổng hơn.

Người chơi nên nhớ rằng, khi đánh Pitching thì tay trái và thân gậy nên tạo một góc vuông có hình chữ “L”. Tránh để cho mặt gậy bị đóng khi gậy đang ở vị trí cuối cùng của backswing.

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Trong kỹ thuật đánh Golf thì không thể bỏ qua những địa hình dốc. Tùy vào dốc lên hay dốc xuống mà sẽ có các cách xử lý tình huống khác nhau.

Đối với địa hình dốc lên – uphill

Đây là trường hợp đánh Golf được đánh giá là cực khó. Trường hợp đánh Golf trên dốc lên là mặt đất ở phía chân trái của người chơi cao hơn chân phải. Muốn xử lý được thì người chơi cần phải tạo một tư thế cân bằng và thực hiện swing thật chuẩn xác nhất.

Thế nhưng, thực tế khi chơi thì đa phần nhiều người vẫn giữ các tư thế giống nhau như đang đánh ở trên mặt phẳng. Dẫn đến việc bóng bay không cao hoặc mất cân bằng nên người chơi rất khó kiểm soát được bóng.

Đối với địa hình sườn dốc xuống – downhill

Kỹ thuật đánh Golf ở địa hình dốc xuống thì chân trái của người chơi thấp hơn chân phải. Lúc này, người chơi vẫn cần có sự kết hợp với việc đứng thăng bằng và tư thế vung gậy chuẩn xác. Hỗ trợ quá trình swing bóng có cơ hội đạt thành công đến 80%.

Thời điểm này, người chơi cần cầm gậy ngắn hơn để đánh bóng vì góc nghiêng của sườn dốc khiến đầu gậy đổ xuống, khiến độ nghiêng của gậy bị giảm. Từ đó, làm cho bóng bay thấp, bay là là trên mặt cỏ. Ở tư thế chuẩn bị, hãy ngắm cơ thể hơi dịch hướng sang trái. Cùng lúc đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc.

Kỹ thuật đánh cát trong golf 

Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong Golf cũng cần phải được nắm vững khi tìm hiểu các kỹ thuật đánh Golf. Thường thì kỹ thuật đánh cát trong Golf sẽ có 5 bước thực hiện như sau:

 • Bước 01: Người chơi giữ ổn định phần bên dưới của cơ thể. Tiếp đến là xoay 2 chân xuống cát để giữ thăng bằng tốt khi thực hiện swing.
 • Bước 02: Tiến hành đặt quả bóng ở gần với mũi chân trái và dồn trọng lượng về bên trái. Nếu người chơi thuận tay phải, hãy điều chỉnh bóng dồn về phía trước. Nếu người chơi thuận tay trái thì thực hiện ngược lại.
 • Bước 03: Mở mặt gậy và đặt nó hơi hướng về phía bên phải mục tiêu. Lúc này, 2 mũi chân của người chơi sẽ mở về bên trái. Bắt đầu đưa gậy từ sau ra trước rồi tiến hành đánh bóng thẳng đến mục tiêu. Người chơi cần ghi nhớ là hai cánh tay luôn phải để mở rộng khi thực hiện bước này.
 • Bước 04: Xác định mục tiêu người chơi phải hướng đến là đánh được vào khoảng mặt cát bên trước bóng. Nhờ vậy mà sẽ giúp cho gậy tận dụng được phần cát để đưa bóng lên trên, không cần phải đánh trực tiếp vào bóng.
 • Bước 05: Khi thực hiện động tác vung gậy, người chơi phải đảm bảo cơ thể thoải mái và lực vung tay vừa đủ. Điều này giúp cho cú swing đạt kết quả tối ưu. Phần hông và chân nên hạn chế dịch chuyển để tránh làm thay đổi bề mặt tiếp xúc của gậy và cát.

Cách đánh gậy rescue

Kỹ thuật đánh Golf nâng cao bao gồm cách đánh gậy Rescue để giúp người chơi rèn luyện, cải thiện trình độ. Khi thực hiện đánh Golf với gậy rescue, người chơi nên thực hiện swing với các động tác quét ngang theo tốc độ tăng dần. Nhất là lúc đầu gậy đi qua bóng hoặc hướng thẳng từ trên xuống dưới. Đối với cách đánh gậy rescue, Golfer chỉ nên dùng lực vừa phải, khoảng 80% lực đánh.

Mặt khác, người chơi cũng cần chú tâm đến vị trí của tee. Tuyệt vời nhất là cần đặt tee thấp hơn, đặt bóng nằm gần với chân hơn. Thông qua đó sẽ đảm bảo được cú swing được thực hiện đúng chuẩn.

Kỹ thuật kiểm soát bóng khi có gió mạnh

Ngoài những kỹ thuật đánh Golf trên thì để trở thành một tay chơi Golf đẳng cấp, người chơi cần biết thêm kỹ thuật kiểm soát bóng khi có gió mạnh. Tình huống này không hề hiếm khi ra sân, vậy nên các Golfer cần chú ý:

 • Chọn gậy đánh Golf: Ưu tiên các loại gậy đánh Golf dài, có ít độ bổng
 • Chọn loại bóng golf: Chọn bóng phù hợp với từng hố Golf. Thường thì loại bóng nặng sẽ có độ xoáy ít hơn và cũng hạn chế bị tác động của gió.
 • Cầm cán gậy: Cách cầm cán gậy là nên cầm cán gậy ngắn thôi. Đồng thời thực hiện backswing ngắn hơn.

Mẹo giúp cải thiện kỹ thuật chơi golf hiệu quả

Muốn quá trình chơi Golf của mình trở nên tiến bộ và cải thiện kỹ thuật đánh Golf hiệu quả, người chơi nên nắm một số vấn đề như:

Biết được rõ khoảng cách đánh các gậy golf

Nắm được khoảng cách đánh các gậy Golf sẽ giúp người chơi dễ chọn loại gậy đánh Golf phù hợp. Hơn nữa, còn kiểm soát được tốc độ bóng chuẩn xác.

Khởi động trước khi tham gia

Nên dành thời gian khoảng 10 – 15 phút để khởi động một số động tác trước khi đánh Golf. Chẳng hạn như xoay đầu, xoay hông, xay cánh tay, xoay đầu gối…

Tìm huấn luận viên hướng dẫn thêm

Với người mới bắt đầu thì việc tự học kỹ thuật đánh Golf chuẩn xác sẽ khá khó khăn. Vậy nên, muốn sở hữu “bí kíp” chơi Golf bài bản thì Golfer có thể thuê huấn luận viên cá nhân. Mua thêm sách hướng dẫn tập Golf, hoặc đăng ký các khóa học Golf chuyên nghiệp.

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến kỹ thuật đánh Golf, muốn nâng cao thành tích thì Golfer cũng nên lưu ý đến chất lượng sân Golf, trang phục mặc chơi Golf và bộ dụng cụ đánh Golf chất lượng. Đây đều là các tiêu chí không nên bỏ qua bởi nó góp phần tăng hiệu quả khi chơi bộ môn thể thao Golf.

Một số lưu ý khi tham gia chơi golf

Khi đã quyết định đồng hành cùng môn thể thao Golf, người chơi không những cần tìm hiểu kỹ thuật đánh Golf từ cơ bản đến nâng cao. Thêm vào đó, nên tham khảo một số lưu ý sau:

Lựa chọn trang phục phù hợp, thoải mái

Quá trình chơi Golf sẽ trở nên an toàn và tránh những tổn thương xảy ra khi các Golfer thực hiện đúng kỹ thuật đánh Golf. Đồng thời, sắm trang phục chơi Golf phù hợp, vừa vặn và đạt chuẩn chất lượng ngay tại Shop thời trang, phụ kiện golf LINH GIANG STORE để quá trình tập luyện chơi Golf trở nên hoàn hảo nhất.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mặc gì, đeo gì khi chơi Golf cũng được! Bởi mỗi trò chơi thể thao đều cần có những bộ quần áo, phụ kiện thời trang tương thích đi kèm.

Bao gồm: Áo Polo Golf, Quần âu chơi Golf cho nam, mũ lưỡi trai hay găng tay Golf… Nếu mua phải các trang phục chơi Golf kém chất lượng, không đảm bảo độ co giãn thoải mái hoặc không phù hợp thì tất nhiên sẽ làm giảm hiệu quả đánh Golf.

Mua bộ dụng cụ chơi golf chất lượng

Bộ dụng cụ chơi Golf chất lượng là một phương tiện giúp cho các Golfer có những trải nghiệm chơi Golf đỉnh cao. Hạn chế các rủi ro trong quá trình đánh Golf. Vậy nên, khi chọn gậy đánh Golf để ra sân, các Golfer nên quan tâm đến chiều dài của gậy, độ cứng cán gậy, độ mở của mặt gậy cùng với mật độ dày mỏng của gậy.

Đối với những người mới bắt đầu chơi Golf chưa có kỹ thuật đánh Golf tốt, lối chơi chưa ổn định và lực tay chưa đều thì khó canh được chuẩn đúng điểm tốt nhất của mặt bóng. Lúc này, nên chọn mặt gậy chơi Golf dày là thích hợp nhất. Vì khi gậy dày sẽ có thể chia trọng tâm đều, dù Golfer có lỡ tay cũng không làm bóng đi sai lệch quá nhiều.

Ngược lại, với những tay chơi Golf kỳ cựu, đã có kỹ thuật đánh Golf cơ bản và dễ dàng xác định được hướng đi bóng; chọn loại mặt gậy mỏng sẽ phù hợp hơn nhiều. Bởi lúc này người chơi cần cải thiện khoảng cách, cần sự lướt trên mặt sân hay sự nhanh gọn… Một cây gậy chơi Golf mỏng sẽ giúp Golfer thực hiện được điều đó thuận lợi nhất.

Chú ý quan sát cách đánh golf của những golfer cao thủ

Quan sát và học hỏi lối chơi Golf hay kỹ thuật đánh Golf từ các cao thủ, các huấn luận viên chuyên nghiệp sẽ giúp người chơi có thêm nhiều kinh nghiệm. Thông qua những trận đấu thực tế của họ, Golfer cũng biết được những trường hợp có thể xảy ra khi tham gia đánh Golf thực tế.

 

Nguồn: internet