Gậy Fairway Dùng Để Làm Gì? Những Lưu Ý Khi Đánh Gậy Gỗ Golf

Gậy fairway dùng để làm gì? Với những người chơi golf chuyên nghiệp có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng cũng như tiêu chuẩn của gậy fairway. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn về gậy fairway, những người yêu golf chắc chắn không thể bỏ qua đề tài này.

Gậy fairway là gì? Tiêu chuẩn của gậy fairway

Để biết được gậy fairway dùng để làm gì đầu tiên chúng ta cần hiểu gậy fairway là gì? Gậy fairway là cách gọi khác của gậy gỗ trong golf. Loại gậy này được các golfer dùng trên fairway nên được gọi là gậy fairway. Đây là một trong những cây gậy không thể thiếu trong một bộ gậy chơi golf.

Gậy fairway được thiết kế với góc loft thích hợp để đưa bóng bỏng lên không trung một cách dễ dàng. Gậy gỗ được chia thành các loại theo số, cụ thể là 3, 4, 5, 7.

Trong golf người ta chia gậy fairway thành 2 loại, đó là Strong và Standard fairway. Loại gậy Strong fairway được thiết kế với góc lolf nhỏ hơn so với loại Standard fairway ở cùng số gậy. Điều này khiến cho những cú đánh bóng bằng Strong fairway thường có độ cao thấp hơn nhưng bóng lại bay xa hơn.

Gậy fairway thường được bắt đầu với các góc loft từ thấp đến cao. Góc loft thấp nhất của gậy fairway là 13 và lớn nhất là 22 độ. Cụ thể:

  • Gậy gỗ số 3 có góc loft trong khoảng từ 13-15 độ.
  • Gậy gỗ số 5 có góc loft từ 17-19 độ.
  • Gậy gỗ số 7 có góc loft trong khoảng 20-22 độ.
  • Với gậy gỗ số 4 có tính chất trung gian của gậy số 3 và số 5 nên góc loft sẽ ở khoảng 16-18 độ. Tuy nhiên mẫu gậy gỗ số 4 này thường ít khi sử dụng.

Nói chung số gậy càng cao, độ loft càng lớn, chiều dài gậy càng ngắn.

Gậy Fairway wood (gậy gỗ) là gì? Hướng dẫn phân biệt gậy rescue và fairway wood
Gậy fairway thành 2 loại, đó là Strong và Standard fairway

Vậy gậy fairway dùng để làm gì? Gậy gỗ được sử dụng ở cả trên tee và ngoài khu vực fairway nếu bạn đang cần một đường bóng dài để đi đến khu vực green. Thông thường trong golf, người chơi thường sử dụng gậy gỗ số 1 (gậy Driver), số 3 và 5.

Để thực hiện được những cú đánh bằng gậy gỗ chuẩn xác nhất không hề đơn giản, ngay cả các golfer chuyên nghiệp đôi khi cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy để đánh golf bằng gậy gỗ chuẩn xác nhất bạn cần chăm chỉ tập luyện.

 

Gậy Fairway Beres Aizu 08 2S FW  giá: 15.700.000

4 lưu ý để đánh gậy gỗ hiệu quả hơn

Các golfer thường cố gắng để có thể thực hiện được những cú đánh bóng bằng gậy gỗ chuyên nghiệp, nhưng lại mắc sai lầm khi “steep” bóng ra khỏi mặt đất để đưa bóng lên cao.

Sai lầm này sẽ dẫn đến những cú đánh bóng bằng gậy gỗ mỏng và không chính xác. Để có thể thực hiện kỹ thuật đánh bóng bằng gậy fairway chuẩn xác nhất, dưới đây chúng tôi xin đưa ra 4 gợi ý bạn không thể bỏ qua.

Vị trí đặt bóng khi đánh gậy golf gỗ

Để thực hiện một cú đánh với gậy gỗ bạn cần phải xác định và đặt bóng đúng vị trí. Đây là yếu tố quyết định cú đánh của bạn có tốt hay không. Đầu tiên bạn bước 2 chân rộng bằng vai, quả bóng golf nên được đặt lệch về phía chân trái và nằm ở phía bên trong, cách gót chân trái khoảng vài inch.

Vị trí đặt bóng chính xác nhất
Vị trí đặt bóng chính xác nhất

Kỹ thuật vai khi đánh gậy gỗ golf

Một vấn đề quan trọng tiếp theo khi đánh bóng bằng gậy gỗ chính là sự kết hợp giữa kỹ thuật và tư thế set up ban đầu. Lỗi thường gặp ở các golfer nghiệp dư đó chính là độ mở của vai.

Theo đó bạn nên giữ vai sao cho tạo thành một hình vuông để có góc tấn công (angle of attack) bóng tốt và chính xác hơn. Cùng với đó bạn cần kết hợp với vị trí bóng để tạo ra những cú đánh chuẩn xác và ấn tượng.

Để thực hiện được điều này bạn cần dồn trọng tâm cơ thể về phần gót chân, hông trái nâng cao, phần thân trên nghiêng về phía bên phải. Lúc này bạn cần giữ trọng tâm thăng bằng ở cả 2 chân khi thực hiện cú backswing.

Tiếp theo, khi bạn đưa gậy lên cao, phần vai trái di chuyển xuống cằm và bắt đầu downswing bằng thân dưới. Sau đó bạn đưa gậy xuống và quét bóng nhẹ nhàng. Trong tất cả các thao tác bạn phải nhớ luôn giữ yên đầu, không được di chuyển. Điều này giúp cho lực tay vụt mạnh hơn và phần thân trên không bị lao về phía bóng bay.

Thực hiện swing một cách “mượt mà”

Rất nhiều golfer nghĩ rằng họ cần phải thực hiện một cú swing mạnh mẽ và nhanh để bóng bay xa hơn khi sử dụng gậy gỗ. Tuy nhiên các golfer chuyên nghiệp cho biết đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn chỉ quan tâm tốc độ kết quả thu về chỉ là một cú đánh hỏng do không thể kiểm soát hướng đi của bóng. Vì vậy cách tốt nhất để tăng tốc độ của bóng chính là thực hiện những cú swing nhịp nhàng, ổn định.

Hiểu cơ thể để swing ổn định hơn - CafeAuto.Vn
Cú swing với gậy gỗ được thực hiện trên Fairway

Cú swing trong golf sẽ nhanh hơn và chuẩn xác hơn khi bạn kiểm soát được chiếc gậy của mình một cách thoải mái, tự nhiên nhất.

“Sweep” chứ không phải “Steep” bóng

Để có thể thực hiện cú đánh bóng tốt bằng gậy fairway bạn nên thực hiện swing như “sweep” – quét vào bóng chứ không phải “steep” bổ xuống bóng. Để hạ thấp được góc tấn công bạn cần tập trung đánh vào điểm thấp là mặt đáy của gậy. Đây chính là lí do bạn cần phải xác định và đặt bóng đúng vị trí cách gót chân trái vài inch.

Khi thực hiện swing bạn sẽ cảm thấy mình đang “quét” bóng đi chứ không phải tạo Divot quá lớn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện kỹ thuật đánh golf xa hoàn hảo.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi gậy fairway dùng để làm gì, đồng thời biết rõ về tiêu chuẩn cũng như cách đánh bóng bằng gậy gỗ chuẩn xác nhất. Tất cả sẽ không còn là khó khăn nếu bạn kiên trì tập luyện hằng ngày, chúc bạn thành công!

 

Nguồn: internet