Tìm Hiểu Thuật Ngữ Caddie Golf Và Công Việc Trên Sân Golf Của Caddie

Caddie golf là những người bạn đồng hành cùng các golfer trên sân. Họ thường làm những công việc như mang vác túi gậy, vệ sinh bóng và gậy để các golfer có thể yên tâm khi chơi golf trên sân. Vậy các bạn đã thực sự hiểu về công việc của một caddy? Nếu chưa thì đừng nên bỏ qua bài viết này bởi câu trả lời sẽ có trong nội dung sau đây.

Thuật ngữ Caddie golf là gì?

Caddie golf có nguồn gốc bắt nguồn từ từ “Le Cadet” trong tiếng Pháp. Nó có nghĩa là “cậu bé” hoặc chỉ thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình. Sau này, khi từ “Cadet” xuất hiện tại Anh vào khoảng năm 1610, hơn 20 năm sau bắt đầu có các biến thể khác của từ này như “Caddie” hay “Cadie”. Những từ này sau đó được sử dụng với tác dụng là chỉ những người làm công việc mang vác gậy golf cho hoàng gia Pháp khi giới quý tộc ra sân chơi golf. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ sau đó bởi thời điểm này, golf chưa xuất hiện tại Pháp.

Thuật ngữ Caddie golf đã xuất hiện từ lâu
Thuật ngữ Caddie golf đã xuất hiện từ lâu

Bắt đầu từ thế kỷ 18, những từ như “Cady”, “Caddie” hay “Caddie” bắt đầu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày tại Scotland, dùng để chỉ những cậu bé mang nước hàng ngày. Những từ này sau đó được đưa vào từ điển Oxford từ năm 1730 để sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, đến năm 1857 thì nó mới được dùng với ý nghĩa là chỉ những người cầm gậy, mang gậy golf.

Sở dĩ như vậy là bởi vì thời điểm đó, túi gậy golf vẫn chưa ra đời nên gậy golf thường được đựng trong những chiếc túi thủ công gọi là Bundle. Sau này từ “Caddie” hay “Caddy” được sử dụng rộng rãi. Caddie đầu tiên làm việc chính thức trong lĩnh vực golf là Andrew Dickson. Sau này khi không làm công việc của một caddie nữa, ông chuyển hướng sang lĩnh vực sản xuất gậy golf.

Hiện nay, những từ ngữ “Caddie”, “Caddy” dùng để chỉ những người làm công việc mang vác túi gậy, vệ sinh gậy golf, lái xe buggy và hỗ trợ, tư vấn cho người chơi trong quá trình chơi trên sân. Những người làm công việc caddie có cả nam và nữ. Họ như những người bạn đồng hành không thể thiếu của golfer khi lên sân.

Có được vừa cầm ô vừa gạt bóng?
Các Caddie có nhiệm vụ hỗ trợ người chơi trong suốt trận đấu

Công việc của Caddy golf là gì?

Ban đầu, khi nhắc đến caddy golf, người ta thường nghĩ đến những người làm công việc nhặt bóng. Tuy nhiên, công việc mà một caddie cần phải làm để hỗ trợ người chơi thường nhiều hơn thế. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số công việc mà một caddy thường hay làm.

Hỗ trợ người chơi mang túi gậy golf

Công việc chính của một caddie trên sân golf chính là giúp người chơi mang túi gậy. Ngoài mang theo túi bên người cho golfer thì caddie cũng thực hiện công việc bảo quản, vệ sinh, giữ gìn gậy golf trong quá trình chơi. Caddie cũng sẽ dựa trên tình hình thực tế trên sân để tư vấn cho người chơi nên lựa chọn loại gậy nào để đánh, đưa gậy golf cho người chơi và cất những gậy đã sử dụng xong vào trong túi gậy, tránh thất lạc, mất mát gậy. Việc bảo quản gậy kỹ cũng sẽ giữ cho gậy không bị trầy xước, gãy do va đập trong quá trình chơi trên sân.

Vệ sinh gậy và phụ kiện golf

Ngoài mang vác túi gậy golf thì các caddie cũng kiêm luôn công việc vệ sinh gậy và các phụ kiện khác như bóng golf. Trong quá trình chơi trên sân, không thể tránh được việc gậy và bóng khi sử dụng bị dính đất, bùn, cỏ, đặc biệt là khi chơi trong điều kiện thời tiết trời mưa, nền sân ẩm ướt. Nhiều sân golf đầu tư dụng cụ, máy móc làm sạch nhưng hầu hết các caddie đều mang theo mình những chiếc khăn sạch để vệ sinh gậy và bóng cho golfer sau mỗi lượt đánh.

Việc vệ sinh gậy golf và bóng không chỉ đơn giản là giữ cho chúng luôn sạch, bền đẹp mà còn tránh việc gậy và bóng bị dính bùn đất làm ảnh hưởng đến hiệu suất cú đánh. Bóng golf sẽ được làm sạch bùn đất bám vào khi đánh trên green và đầu các hố golf, trước những cú đánh yêu cầu sự tỉ mỉ, độ chính xác cao. Công việc này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng vai trò của nó thì không thể phủ nhận được.

Những kinh nghiệm ăn uống khi chơi golf bạn cần biết
Caddie hỗ trợ người chơi vệ sinh gậy golf

Lấp Divots và Ball Marks sau mỗi cú đánh

Thông thường mỗi cú đánh của golfer sẽ tạo ra trên mặt sân những vết divots hoặc vị trí các golfer đánh dấu bóng. Để không để các dấu vết này làm ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân và lượt chơi của các người chơi sau thì các caddie phải lấp, xóa các dấu vết này.

Giúp người chơi ước lượng khoảng cách

Trước khi bắt đầu đánh bất cứ cú đánh nào, người chơi cũng cần phải dự đoán, tính toán khoảng cách. Các caddie là những người hiểu rõ nhất về địa hình sân nên các golfer sẽ được lợi rất nhiều khi có sự hỗ trợ của các caddie trong việc ước lượng khoảng cách. Ngoài việc dự đoán khoảng cách thì các caddie còn  giúp người chơi đọc line bóng trên green, xác định hướng bóng và tư vấn cách đánh cho golfer. Đặc biệt nếu người chơi mới chơi lần đầu tại sân hoặc là người mới tập chơi.

Các caddie hiện nay cũng được trang bị những thiết bị hỗ trợ hiện đại trong quá trình làm việc nhưng vẫn có nhiều người sử dụng cách đo khoảng cách thủ công là xác định một điểm rồi đánh dấu khoảng cách gần nhất. Thông thường sẽ ước lượng khoảng cách từ khu vực fairway đến green.

Chăm sóc và loại bỏ pin trên green

Khi người chơi đánh bóng green thường các caddie sẽ làm nhiệm vụ chăm sóc và loại bỏ pin. Nếu người chơi chuẩn bị putt bóng nhưng không thể quan sát thấy hố golf khi đừng từ vị trí bóng thì caddie sẽ đứng gần pin rồi giữ pin trong tay để người chơi dễ dàng quan sát hơn. Sau đó sẽ bỏ pin đi sau khi người chơi đánh bóng lỗ.

Nếu bóng đã đến gần lỗ để người chơi có thể dễ dàng quan sát miệng lỗ thì các caddie sẽ bỏ pin ra trước khi golfer thực hiện kỹ thuật putt. Sau khi bóng đã vào lỗ thì pin sẽ được thay thế.

Nghề Caddie thu nhập có cao không?

Nghề caddie là một nghề khá vất cả khi họ phải thực hiện công việc phục vụ các golfer chơi trên sân bất kể trời nắng hay mưa, nóng bức hay gió rét. Vất vả là vậy nên các caddie cũng sẽ được hưởng một mức thù lao xứng đáng. Ngoài mức lương được chi trả bởi sân golf thì các caddy còn được hưởng thêm một khoản tiền gọi là tiền boa. Tại mỗi sân golf 18 hố tại Việt Nam, các golfer thường sẽ boa cho caddie một khoản tiền tip từ 10 đến 30 đô la. Như vậy, tổng thu nhập của một caddie trong một tháng có thể rơi vào khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức lương của caddie sẽ có sự chênh lệch. Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào năng lực và kỹ năng của caddie là khác nhau. Các caddie chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn và kỹ năng thành thạo sẽ có mức thu nhập rất cao. Ngoài ra, các caddie có chuyên môn giỏi cũng thường được nhận nhiều tiền tip từ các golfer bởi họ hỗ trợ các golfer rất nhiều trong quá trình diễn ra trận đấu.

Các Caddie có thu nhập khác nhau
Các Caddie có thu nhập khác nhau

Do có sự chênh lệch khá lớn giữa caddie chuyên nghiệp và những người khác nên nếu chơi tại các sân golf cho phép golfer tự chọn caddie thì những caddie chuyên nghiệp sẽ được lựa chọn nhiều hơn, đồng nghĩa với đó là họ có mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên hiện nay hầu như các sân golf đều không cho phép golfer lựa chọn caddie để đảm bảo sự công bằng giữa các caddie với nhau.

Hiện nay vẫn có một số bất cập trong chế độ đãi ngộ đối với các caddie. Ngoài được hưởng phần trăm từ phí thuê caddie là 165 ngàn đồng thì họ không nhận được thêm bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào từ phía sân golf (ở đây không đề cập đến tiền boa từ golfer). Họ không được đóng bảo hiểm, không có tiền thưởng và tiền hỗ trợ một khi xảy ra tai nạn không may trong quá trình lên sân. Thu nhập của họ được tính dựa trên số lần lên sân nên nếu họ không lên sân thì sẽ không có thu nhập.

Những tố chất cần có để trở thành một caddie chuyên nghiệp

Dành cho ai đang mong muốn làm công việc của một caddie, để thành công với công việc này thì các bạn cần phải trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn về golf.

Giải đáp những thắc mắc của golfer về chi phí chơi golf
Muốn trở thành một caddie tốt, cần phải có một số tố chất đặc biệt

Có một số điều kiện mà một caddie chuyên nghiệp cần có.

  • Có sức khỏe tốt: Công việc của một caddie yêu cầu họ phải ở ngoài trời một thời gian dài, di chuyển khá nhiều nên muốn trở thành caddie thì các bạn phải có một sức khỏe tốt để chống chọi được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên sân golf như mưa rét, nắng nóng. Khi làm việc, các caddie phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Nếu trong thời tiết nắng nóng thì cần có mũ rộng vành, khăn che mặc, áo dài tay, găng tay chống nắng, kính mát, kem chống nắng,…Còn trong thời tiết mưa rét cần có áo khoác giữ nhiệt, mũ len, khăn quàng, găng tay,..để đảm bảo sức khỏe.
  • Nhanh nhẹn, đúng giờ: Các caddie sẽ đồng hành cùng golfer lên sân nên sẽ cần có tác phong làm việc nhanh nhẹn, tuân thủ giờ giấc để không làm ảnh hưởng đến việc lên sân của người chơi.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo: Một caddie chuyên nghiệp cũng cần có tính cẩn thận, chu đáo. Thể hiện qua việc caddie đến sớm trước khi golfer lên sân để chuẩn bị tư trang, vật dụng cần thiết. Công tác chuẩn bị tốt sẽ giúp người chơi có những ấn tượng tốt về caddie của họ.
  • Biết về golf: Caddie sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn cho golfer khi lên sân nên họ cần biết về golf. Biết càng nhiều thì càng giúp ích được nhiều cho công việc, được golfer đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập.
  • Biết ngoại ngữ: Hiện nay tại các sân golf, số lượng golfer người nước ngoài đến sân chơi là khá lớn nên việc biết và thành thạo ngoại ngữ sẽ là một ưu điểm rất lớn của người caddie.

 

nguồn: internet